vovinam.vn

X

đăng ký thẻ vận động viên

thông tin Nhân vật

Ra mắt BCH Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh nhiệm kỳ I ngày 19-5-2019 

Chi tiết

PHONG TRÀO QUẢNG NINH

1. Vài nét về tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là tỉnh nằm trong vùng duyên hải Bắc Bộ, phía Đông Bắc của Tồ quốc, có biên giới quốc gia và hải phận giáp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tỉnh Quảng Ninh có thành phố Cẩm Phả, thành phố Hạ Long, thành phố Móng Cái, thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên và 8 huyện  gồm Ba Chẻ, Bình Liêu, Cô Tô, Đầm Hà, Hải Hà, Hoành Bồ, Tiên Yên, Vân Đồn.        

Đây là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, sở hữu nhiều danh lam – thắng cảnh. Trong đó, Vịnh Hạ Long - một danh thắng nổi tiếng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo[1].

Tỉnh Quảng Ninh có gần 500 di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật... gắn với nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có những di tích nổi tiếng của quốc gia như chùa Yên Tử, đền Cửa Ông, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Long Tiên, đình Quan Lạn... đây là những điểm thu hút khách thập phương đến với các loại hình du lịch văn hoá, tôn giáo, nhất là vào những dịp lễ hội.

2. Các mốc thời gian hình thành và phát triển

Vào tháng 5.2005 huấn luyện viên Trần Văn Đắc mở lớp tập đầu tiên tại xóm Thùa, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, có hơn 20 môn sinh tham gia tập luyện.

Năm 2006, Câu lạc bộ Vovinam thành phố Hạ Long được thành lập tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Quảng Ninh. Phong trào được duy trì đều đặn cho tới nay, số lượng môn sinh tăng đáng kể, có lúc đến hàng trăm người thường xuyên luyện tập.

Những năm sau đó, phong trào lan tỏa đến nhiều địa phương.

Năm 2008, Câu lạc bộ Vovinam huyện Hải Hà và Câu lạc bộ Vovinam huyện Đầm Hà đều do huấn luyện viên Trần Văn Đắc phụ trách đã chính thức ra mắt. Đây là các huyện miền núi giáp biên giới Trung Quốc nên ban đầu số lượng môn sinh rất ít. Huấn luyện viên đã nhiệt tình đến từng nhà vận động phụ huynh để cho các em tham gia tập luyện.

Cùng năm đó, Câu lạc bộ Vovinam thị xã Quảng Yên được thành lập do huấn luyện viên Đặng Văn Tùng đứng lớp với hơn 40 môn sinh.

Đến năm 2013, phong trào đã có thêm một số câu lạc bộ như Câu lạc bộ Vovinam thành phố Móng Cái do các huấn luyện viên Hoàng Mạnh Hùng và Vi Thanh Tùng phụ trách với trên 60 môn sinh.

Câu lạc bộ Vovinam của các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên cũng được hình thành, thu hút khá đông môn sinh tham gia tập luyện. Đây là những lớp do Bộ môn Vovinam phối hợp với Huyện Đoàn tổ chức.

Năm 2014, Câu lạc bộ Vovinam thành phố Uông Bí do huấn luyện viên Đặng Văn Tùng phụ trách và Câu lạc bộ Vovinam thành phố Cẩm Phả do huấn luyện viên Đặng Văn Tuấn phụ trách được thành lập.

Phong trào Vovinam đã không ngừng phát triển, thu hút ngày càng đông số môn sinh tham gia tập luyện.

BẢN THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG MÔN SINH, HLV, VS

(Tính đến tháng 12 năm 2019)

STT

Thành phố, thị xã, quận, huyện

Số lượng Câu lạc bộ

Hoàng đai I trở xuống

Hoàng dai II, III

Chuẩn hồng đai

Số lượng môn sinh

1

TP. Hạ Long

        0 8

300

02

 

400

2

TP. Uông Bí

02 

50

 

     01

100

3

TP. Móng Cái

03

120

02

 

200

4

TP. Cẩm Phả

02

60

 

 

100

5

Huyện Ba Chẽ

02

50

 

 

100

6

Huyện Tiên Yên

02

120

 

 

100

7

Huyện Đầm Hà

02

60

 

 

100

8

Huyện Hải Hà

02

60

 

01

100

9

TX. Quảng Yên

04

150

01

 

300

Tổng cộng

27

970

05

02

 

3. Những hoạt động tiêu biểu

3.1. Tổ chức giải và tập huấn 

Năm 2015 được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, giải Vovinam các nhóm tuổi tỉnh Quảng Ninh lần thứ I được tổ chức với 8 đơn vị tham gia bao gồm Thành phố Hạ Long, Thành phố Cẩm Phả, Thành phố Móng Cái, Thị xã Quảng Yên và các huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ.

Đến giải lần thứ II được tổ chức vào năm 2016 đã quy tụ 9 đơn vị tham gia là Thành phố Hạ Long, Thành phố Uông Bí, Thành phố Cẩm Phả, Thành phố Móng Cái, Thị xã Quảng Yên và huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ.

Năm 2017, phong trào đánh dấu một bước phát triển mới khi Vovinam được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII. Các đơn vị có đội tuyển tham gia gồm thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí, thành phố Cẩm Phả, thành phố Móng Cái, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều và các huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ.

         Ngoài các giải cấp tỉnh, một số đơn vị cũng tổ chức giải đấu cấp huyện như Đầm Hà, Tiên Yên… 

         Để chuẩn bị nguồn nhân sự phục vụ các giải đấu, bộ môn đã không ngừng nâng cao chất lượng về mọi mặt như:

Năm 2015 tổ chức tập huấn trọng tài cho 30 môn sinh.

Năm 2016 tổ chức khóa thi Trung đẳng lần thứ I với 33 môn sinh tham dự.

 

3.2. Tham gia các giải đấu khu vực và quốc gia

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng của phong trào đồng thời tạo điều kiện để môn sinh cọ xát với các đơn vị bạn, bộ môn Vovinam Quảng Ninh luôn quan tâm và tuyển chọn nhân tố tích cực tham gia các giải đấu.

Năm

Giải

HCV

HCB

HCĐ

2010

Giải Vovinam khu vực miền Bắc lần I

1

2

2

2010

Giải Vovinam cúp các câu lạc bộ toàn quốc lần I tại Thành phố Thanh Hóa

 

 

1

2011

Giải trẻ Vovinam toàn quốc tại Quảng Ngãi.

 

 

1

2012

Giải trẻ Vovinam toàn quốc tại Cà Mau

 

 

1

2012

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tại Thành phố Cần Thơ 

 

1

 

2014

Giải trẻ Vovinam toàn quốc tại Đắk Lắk

 

1

1

2016

Giải trẻ Vovinam toàn quốc tại Tây Ninh

 

1

2

2016

Hội Khỏe Phù Đổng toàn quốc tại TX Sầm Sơn - Thanh Hóa, Xếp thứ 9/36 đoàn

 

 

 

2017

Giải trẻ Vovinam toàn quốc tại Tiền Giang

 

 

3

2017

Giải Học sinh lần I toàn quốc tại Thanh Hóa

2

6

7

2018

Giải Học sinh lần I toàn quốc tại Huế

 

2

4

2019

Giải trẻ Vovinam toàn quốc tại Kiên Giang

 

1

 

  

3.3. Tham gia sự kiện

         Trong những năm qua, Bộ môn Vovinam Quảng Ninh đã tham gia nhiều sự kiện tại địa phương như Biểu diễn khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh lần thứ V năm 2010, khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ninh năm 2012. Ngoài ra, Bộ môn Vovinam thường xuyên tham gia biểu diễn tại một số sự kiện được tổ chức tại địa phương và công tác xã hội. 

4. Liên đoàn Vovinam tỉnh Quảng Ninh

Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh được thành lập theo Quyết định số 1146/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh diễn ra vào ngày 19/5/2019. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh khóa I – Nhiệm kỳ 2019 - 2024 với 17 thành viên, trong đó:

Ông       Vũ Thanh Bình                                              - Chủ tịch

Ông   Trần Văn Đắc                                                  - Phó chủ tịch

Ông    Đặng Văn Tùng                                                 - Phó chủ tịch

Bà Nguyễn Thị Hương Thảo                                    - Phó chủ tịch

Ông   Thân Quốc Long                                                  -  Thư ký

Cũng tại Đại hội, Liên đoàn đã thông qua bản Điều lệ gồm 7 Chương, 26 điều quy định về cơ cấu tổ chức, các vấn đề về quyền và nghĩa vụ của hội viên, quy chế tài chính… Bản Điều lệ này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt theo Quyết định số 2324/QĐ-UBND ngày 07/6/2019.

Liên đoàn đã bổ nhiệm các Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhằm quản lý câu lạc bộ và chịu trách nhiệm báo cáo hoạt động cũng như cập nhật các chủ trương, kế hoạch của Liên đoàn tới từng hội viên.

Sau khi được thành lập, Liên đoàn Vovinam tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực.

4.1. Phối hợp với Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức giải Vô địch Vovinam các nhóm tuổi tỉnh Quảng Ninh lần thứ 5

Từ ngày 07 đến ngày 09 tháng 6 năm 2019, Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh đã phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức giải Vô địch Vovinam các nhóm tuổi tỉnh Quảng Ninh lần thứ 5 tại Trung tâm văn hóa thể thao các dân tộc vùng đông bắc, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là hoạt động thường liên của Sở Văn hóa và Thế thao Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện Vovinam trên địa bàn tỉnh, được đông đảo người dân hưởng ứng từ nhiều năm nay.

Giải được tổ chức quy mô toàn tỉnh với 230 vận động viên đến từ 10 đoàn, đại diện cho các địa phương trong tỉnh, Trường Thể dục thể thao Quảng Ninh, Trung đoàn Cảnh sát cơ động vùng Đông Bắc. Ban Tổ chức đã trao 60 bộ huy chương cho các vận động viên đạt thành tích xuất sắc, trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Thành phố Hạ Long

4.2. Tổ chức Liên hoan Vovinam – Dưỡng sinh tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2

Ngày 29/9/2019, Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh đã phối hợp cùng Hội người cao tuổi Quảng Ninh tổ chức Liên hoan Vovinam – Dưỡng sinh tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2.

Liên hoan được tổ chức tại Nhà thi đấu Công ty Cổ phần Than Núi Béo, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Về dự Liên hoan có hơn 700 vận động viên đến từ nhiều đơn vị khác nhau bao gồm 7 địa phương trong tỉnh Quảng Ninh và 3 đoàn khách mời đến từ các Câu lạc bộ Vovinam Dưỡng sinh Thành phố Hải Phòng, các Câu lạc bộ Vovinam Dưỡng sinh Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội võ thuật Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc). Các vận động viên đã mang đến cho Liên hoan nhiều tiết mục đặc sắc như màn đồng diễn bài Nhu khí công quyền I bộ môn Vovinam, bài thể dục gậy ngắn của hơn 500 môn sinh cao tuổi, các tiết mục văn nghệ, ca múa nhạc… Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận tham dự cùng cờ và kỷ niệm chương cho tất cả các đoàn.

Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa liên hoan Vovinam Dưỡng sinh trở thành hoạt động thường niên của Liên đoàn và Hội người cao tuổi. Trong thời gian tới, Liên đoàn cũng xây dựng kế hoạch tổ chức Giải vô địch Vovinam dưỡng sinh toàn tỉnh để tạo cơ hội cho các môn sinh Vovinam cao tuổi có cơ hội được giao lưu, học hỏi về mặt chuyên môn, được gặp gỡ và có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

4.3. Đưa bộ môn Vovinam vào các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động cho người cao tuổi, Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh cũng rất nỗ lực trong việc đưa bộ môn Vovinam đến với thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh đang trên ghế nhà trường. Ngay sau khi thành lập, Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh đã liên hệ và đề xuất với Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh về kế hoạch đưa bộ môn Vovinam vào các trường học trên địa bàn tỉnh. Ngày 11/9/2019, để chuẩn bị cho năm học mới 2019 – 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã có công văn số 2187/SGD&ĐT – GDTrH hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019 - 2020 trong đó hướng dẫn đưa bộ môn Vovinam trở thành môn học tự chọn và lựa chọn bài tập phù hợp để đưa vào bài thể dục giữa giờ trong các trường.

Thực hiện kế hoạch đưa bộ môn Vovinam vào học đường, ngày 11/11/2019, Trường Trung học phổ thông Minh Hà (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã tổ chức chung kết hội thi Võ nhạc Vovinam toàn trường với tiết mục khai mạc là bài đồng diễn võ nhạc Vovinam của hơn một nghìn học sinh và giáo viên nhà trường. Có thể nói, đây là một bước phát triển mạnh mẽ trong phong trào Vovinam học đường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, là tiền đề để Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh tổ chức các cuộc thi dành cho lứa tuổi thanh niên, học sinh, các giải thi đấu, liên hoan võ nhạc… 

4.4. Đảm bảo công tác đào tạo chuyên môn, phát triển phong trào tập luyện Vovinam trên địa bàn tỉnh

Sau khi được thành lập, Liên đoàn đã tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh bộ môn Vovinam trên địa bàn tỉnh cũng như đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn, nâng cao trình độ kỹ thuật cho hội viên và các môn sinh. Nếu như trước đây các hoạt động tập luyện, thi thăng cấp của môn sinh chưa được đồng bộ, thống nhất mà chủ yếu là tự phát ở mỗi địa phương thì đến nay Liên đoàn đã đứng ra tổ chức các kỳ thi thăng đai, các chương trình tập huấn kỹ thuật thống nhất trên toàn tỉnh. Đội ngũ võ sư, huấn luyện viên của tỉnh thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ, cập nhật những quy định, kỹ thuật mới của môn phái. Các cuộc thi thăng cấp được Liên đoàn tổ chức bài bản, quy củ, môn sinh đạt đủ điều kiện, tiêu chuẩn sẽ được Liên đoàn cấp Giấy chứng nhận và Thẻ đẳng cấp.

Liên hoan Vovinam Dưỡng sinh Quảng Ninh

         Sự ra đời của Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh là một bước tiến đáng kể của phong trào Vovinam tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là tiền đề để phát triển hơn nữa phong trào tập luyện thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh.

        Liên đoàn Vovinam tỉnh Quảng Ninh 12/2019

 

Nhân vật khác