vovinam.vn

X

đăng ký thẻ vận động viên

thông tin Nhân vật

Khóa thi thăng đai Vovinam tại Giáo hoàng Học viện Pio X, Đà Lạt, 1972. HLV Lâm Quang Lân (hàng thứ 2, bìa phải)

Chi tiết

PHONG TRÀO VOVINAM

ĐÀ LẠT - LÂM ĐỒNG

  1. 1.    Vài nét về tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng TâyNguyên, nằm trên cao nguyên  Lâm Viên - Di Linh và là tỉnh duy nhất ở TâyNguyên không có đường biên giới quốc tế. 

Tỉnh lỵ là thành Phố Đà Lạt nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 300 km về hướng Bắc, đồng thời cách cảng biển Nha Trang 135 km về hướng Tây. Đến năm 2010, Lâm Đồng có thêm thành phố Bảo Lộc. Như vậy, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng còn có 10 huyện bao gồm Bảo Lâm, Cát Tiên, Di Linh, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Đam Rông, Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Lạc Dương.

Lâm Đồng là nơi cộng cư của cư dân nhiều vùng miền, nhiều dân tộc, chính vì thế bức tranh văn hóa nơi đây rất phong phú và độc đáo.

Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên, có độ cao so với mặt nước biển là 1.500m và diện tích tự nhiên là 393, 29 km2.

Lịch sử Đà Lạt khởi đầu bằng những chuyến thám hiểm vùng cao nguyên Lâm Viên vào cuối thế kỷ XIX, đặc biệt đánh dấu bởi chuyến thám hiểm của bác sĩ Alexandre Yersin giữa năm 1893. Năm 1897, khi Toàn quyền Paul Doumer tìm kiếm địa điểm để xây dựng một trạm nghỉ dưỡng, Alexandre Yersin đã đề nghị chọn cao nguyên Lâm Viên và được chấp thuận. Cuối tháng 3 năm 1899, Paul Doumer cùng với Alexandre Yersin đích thân đến khảo sát thực tế tại cao nguyên Lâm Viên.

Ngày 1 - 11 - 1899, Doumer ký nghị định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng (Haut-Donnai). Đó có thể được xem là văn kiện chính thức thành lập trạm điều dưỡng trên cao nguyên Lang Biang – tiền thân của thành phố Đà Lạt sau này.

Đà Lạt từ lâu đã là một thành phố du lịch nổi tiếng, được biết đến là thành phố của sương mù, thành phố của những rừng thông bạt ngàn, thành phố của những ngọn đồi, dòng suối, hồ và thác nước. Nơi đây khí hậu mát mẻ quanh năm, tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú đã thu hút hàng triệu du khách tới thăm và nghỉ dưỡng mỗi năm.

  1. 2.    Lịch sử hoạt động của môn võ Vovinam - Việt Võ Đạo tại Lâm Đồng

2.1.       Giai đoạn trước năm 1975

Đầu năm 1954, môn võ Vovinam đã được võ sư Lê Văn Phúc, võ sư Trần Đức Hợp (1931 - 2000) huấn luyện cho Trung đội Hiến binh và Đại đội Ngự lâm quân tại Đà Lạt. Đến cuối năm 1954, do thời cuộc lúc bấy giờ không ổn định, các lớp học bị giải tán, phong trào luyện tập Vovinam lắng xuống và đi vào quên lãng.

Năm 1969, huấn luyện viên (HLV) Lâm Quang Lân - người gốc Nha Trang, học khóa I HLV cấp tốc với võ sư  Trịnh Ngọc Minh tại Nha Trang (Khánh Hòa) về mở lớp huấn luyện tại Đà Lạt (lúc bấy giờ thuộc tỉnh Tuyên Đức). Lớp tập đầu tiên được khai giảng tại Trường Kỹ thuật La San (nay là Trường Kinh tế kỹ thuật Lâm Đồng).

Khóa thi thăng đai Vovinam tại Giáo hoàng Học viện Pio X, Đà Lạt, 1972. HLV Lâm Quang Lân (hàng thứ 2, bìa phải)

Trong thời gian ngắn kể từ khi phong trào được gầy dựng lại vào năm 1969 cho đến năm 1975 đã có sự lan tỏa rộng khắp, không chỉ ở Đà Lạt mà còn mở rộng ra một vài quận lân cận. Phong trào có lúc quy tụ đến hàng ngàn môn sinh tập luyện ở 16 câu lạc bộ tại các trường La San, Trí Đức, Tùng Nghĩa, Chi Lăng, Giáo hoàng Học viện, Tiểu Chủng viện, v.v. Trong thời kỳ này, Vovinam Đà Lạt - Tuyên Đức đã đào tạo được 21 HLV các cấp, trong đó có 2 HLV nữ.

Văn phòng của Trung tâm Huấn luyện tỉnh Tuyên Đức đặt tại số 17 đường Hai Bà Trưng, Đà Lạt, và Tuyên Đức lúc bấy giờ là một trong những tỉnh có phong trào Vovinam phát triển khá mạnh.

Nhân kỳ thi Hoàng đai tại Giáo hoàng Học viện (Giáng sinh năm 1973), Chưởng môn Lê Sáng (thi sĩ Quang Vũ) đã tặng Trung tâm Huấn luyện Vovinam Việt Võ Đạo Đà Lạt bài thơ:

Đời - Đạo giao truyền cuộc xiển dương,

Áo xanh biển cả hiện đai vàng,

Tâm tư lồng lộng niềm tương ái,

Phong cách uy nghi nếp tự cường.

Núi hiện kỳ lân mừng Thánh Chúa,

Rừng sanh bạch tượng đón Nhân vương,

Hoa đào xứ lạnh đua nhau nở,

Hồn nước lên ngôi giữa đạo đường.

2.2. Giai đoạn sau năm 1975

Sau khi đất nước thống nhất, cũng giống như các địa phương khác trong cả nước, các hoạt động của môn phái tại Lâm Đồng đều lắng xuống.

Hơn 10 năm sau, được sự đồng ý của võ sư Nguyễn Văn Chiếu (lúc bấy giờ là Trưởng Ban chuyên môn Việt Võ Đạo TP.HCM) cùng sự hỗ trợ của địa phương và các ban ngành, HLV Nguyễn Công Hóa (quê Bình Định) vào Đà Lạt lập nghiệp đã đảm nhận nhiệm vụ Trưởng bộ môn Vovinam tại Đà Lạt - Lâm Đồng. Lớp võ đầu tiên được khai giảng vào ngày 01-02-1986 tại Vạn Thành (gần sân bay Cam Ly) với gần 60 võ sinh tham gia tập luyện. Ông Phạm Công (Chủ tịch UBND phường 5) và Lê Văn Ái  (Phường Đội trưởng phường 5) ở Đà Lạt lúc bấy giờ đã quan tâm và tạo điều kiện để lớp học hoạt động.

Tuy mới khôi phục nhưng phong trào đã thu hút sự quan tâm của quần chúng, nhất là giới thanh thiếu niên. Vào ngày 01-6-1987 lớp tập thứ hai được tổ chức ở Nhà Văn hóa Trung tâm. Kể từ đó, phong trào ngày càng phát triển sâu rộng và có nhiều câu lạc bộ được hình thành tại các trường Trung học phổ thông Chi Lăng, Trung học Sư phạm, Trung học Kỹ thuật Tổng hợp, Trường Đống Đa, Trại Mát, Tùng Nghĩa, Nhà Văn hóa huyện Đức Trọng, v.v.. Giai đoạn đầu tuy còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng hơn 15 HLV trẻ cùng HLV trưởng Nguyễn Công Hóa đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vừa ôn luyện, vừa năng nổ vận động mở lớp trên tinh thần cống hiến. Nhờ vậy mà phong trào Vovinam tại Đà Lạt đã hồi sinh và phát triển mạnh mẽ. Tính đến năm 1997, phong trào đã thu hút trên 1.500 võ sinh theo tập luyện tại 15 câu lạc bộ, trong đó có những câu lạc bộ quy tụ trên 200 võ sinh.

Võ sư Nguyễn Công Hóa tặng hoa Phu nhân Sáng tổ tại Giải vô địch toàn  quốc 1993

Tại Đà Lạt một số điểm tập thu hút đông đảo võ sinh như Nhà Văn hóa Trung tâm (HLV Nguyễn Công Hóa, Đức Hoàng Trên), Trung học phổ thông Chi Lăng (HLV Trương Văn Lân, Hoàng Văn Thường), Trung học Sư phạm (HLV Nguyễn Đình Thủy, Nguyễn Quang Minh), Trại Mát (HLV Nguyễn Văn Mười), Trung học cơ sở Đống Đa (HLV Hồ Vĩnh, Nguyễn Quang Quốc), v.v.

Bên cạnh đó,  Vovinam còn được huấn luyện ở Câu lạc bộ Trung tâm Khoa học Trẻ (HLV Nguyễn Công Hóa), Công an phường 6, Đà Lạt (HLV Nguyễn Văn Minh), Trường Vừa học Vừa làm (HLV Bùi Ngọc Thành), Đại học Đà Lạt (HLV Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Văn Đề, Đặng Ngọc Viễn, Nguyễn Hoàng Sơn), Câu lạc bộ Đoàn Kết (HLV Nguyễn Ngọc Tân, Lê Quang Tiệp), Trung học phổ thông Phan Chu Trinh và Trường Cao đẳng Sư phạm (HLV Phạm Ngọc Xuân Đà), Trung học phổ thông Quang Trung (HLV Nguyễn Xuân Thọ), Đại học Yersin (HLV Nguyễn Đức Ân).

Ngoài ra, tại điểm tập huyện Lâm Hà có 8 câu lạc bộ (HLV Phùng Văn Khánh, Hoàng Thế Lâm, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Ngọc Quảng, Nguyễn Văn Hà), huyện Bảo Lâm có 4 câu lạc bộ (HLV Nguyễn Huy Thiện, Nguyễn Điệp Triều), huyện Di Linh có 2 câu lạc bộ (HLV Ka Chim, Nguyễn Thế Huynh), huyện Cát Tiên có 2 câu lạc bộ (HLV Nguyễn Ngọc Chiến) và Nhà Văn hóa huyện Đức Trọng (HLV Cao Văn Nhơn, Lò Văn Mậu), v.v.

Lễ kỷ niệm 40 năm Vovinam Đà Lạt - Lâm Đồng

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2.000 võ sinh thường xuyên luyện tập tại 2 trường Đại học, 1 trường Cao đẳng, 4 trường dân tộc nội trú miền núi cùng 33 câu lạc bộ ở nhiều điểm tập khác nhau tại thành phố Đà Lạt và 6 huyện. Số võ sư gồm 1 Hồng đai III cấp , 4 Hồng đai I cấp, 16 Chuẩn hồng đai và hàng trăm HLV nhiều tâm huyết. 

BẢN THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG MÔN SINH, HLV, VS

(Tính đến ngày 01 tháng 11  năm 2019)

STT

Thành phố, thị xã, quận, huyện

Số lượng Câu lạc bộ

Hoàng đai I trở xuống

Hoàng dai II, III

Chuẩn hồng đai trở lên

Ghi chú

1

Đà Lạt

10

620

30

15

 

2

Đức Trọng

7

520

22

4

 

3

Lâm Hà

7

510

18

2

 

4

Bảo Lộc

4

210

11

 

 

5

Di Linh

2

75

4

 

 

6

Cát Tiên

2

60

4

 

 

7

Đam Rông

1

30

1

 

 

 

 

 

2015

90

21

 

 

Tổng cộng

33

2126

 

 Với những thành tích đạt được trong công tác phát triển phong trào huấn luyện, thi đấu, tham gia biểu diễn trong những dịp lễ hội…, từ năm 1986 đến nay, Vovinam Lâm Đồng đã xây dựng được uy tín trong ngành Thể dục thể thao. Nhiều võ sư, huấn luyện viên và vận động viên đã nhận được Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thể dục thể thao, bằng khen, giấy khen của các cấp… và hàng năm tổ chức 3 giải vô địch bao gồm: giải toàn tỉnh, giải Thành đoàn, giải Vovinam các huyện, v.v.

  1. 3.    Liên đoàn Vovinam tỉnh Lâm Đồng

Năm 1993, Hội Vovinam - Việt Võ Đạo Lâm Đồng được thành lập và trực thuộc Liên đoàn Võ thuật tỉnh Lâm Đồng. Ban chấp hành Hội có 7 thành viên bao gồm:

- Chủ tịch: Võ sư Nguyễn Công Hóa

- Phó chủ tịch: Võ sư Đức Hoàng Trên

- Các ủy viên gồm võ sư Nguyễn Văn Minh, võ sư Nguyễn Quang Quốc, võ sư Lò Văn Mậu, võ sư  Phùng Văn Khánh, võ sư Nguyễn Đình Thủy.

Với sự hỗ trợ của địa phương và ngành Thể dục thể thao, Vovinam Lâm Đồng đã 7 lần tham dự giải vô địch toàn quốc đạt được những thành tích tốt đẹp. Từ năm 1992 đến năm 1998 có 19 HCV, 17 HCB, 19 HCĐ, 3 lần xếp hạng nhì toàn đoàn, 3 lần xếp hạng ba toàn đoàn và 1 lần xếp hạng sáu (1998). Một trong những võ sĩ xuất sắc lúc bấy giờ là nữ vận động viên Lương Trung Phấn.


Đội tuyển Lâm Đồng dự giải Vovinam vô địch toàn quốc năm 1996

Sau thời gian củng cố, đến năm 2011, Vovinam Lâm Đồng mới trở lại đấu trường này, nhưng không đạt được kết quả khả quan.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, Hội Vovinam - Việt Võ Đạo Lâm Đồng đã có những hoạt động mang ý nghĩa về nguồn như Lễ tưởng niệm Sáng tổ Nguyễn Lộc lần thứ 49 (1960- 2009) đã mang lại niềm xúc động cho nhiều môn sinh.

Vào ngày 24-5-2009 Hội đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển phong trào Vovinam - Việt Võ Đạo Đà Lạt - Lâm Đồng (1969-2009). Buổi lễ diễn ra long trọng tại Nhà thi đấu Lâm Viên (số 1, đường Yersin, TP. Đà Lạt) và hân hạnh đón tiếp lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Lạt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Liên đoàn Võ thuật tỉnh Lâm Đồng đến tham dự. Đặc biệt, chẳng quản ngại đường sá xa xôi, Chưởng môn Lê Sáng, võ sư Nguyễn Văn Chiếu - Phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, võ sư Võ Danh Hải - Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam cùng nhiều võ sư đại diện cho phong trào Vovinam 16 tỉnh miền Trung cũng đã về góp mặt chung vui. Trước đó, tập kỷ yếu “Kỷ niệm 40 năm Vovinam Đà Lạt - Lâm Đồng” đã được phát hành nào ngày 23/5/2009.

Thực hiện chủ trương đưa Vovinam trở thành môn thể thao tự chọn trong trường học, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Liên đoàn Võ thuật tỉnh Lâm Đồng, Hội Vovinam - Việt Võ Đạo tỉnh Lâm Đồng tổ chức tập huấn Vovinam cho giáo viên thể chất của các trường Trung học phổ thông, Trung học nội trú và Phòng Giáo dục & Đào tạo trên địa bàn tỉnh. Lớp khai giảng ngày 13-11-2010 tại Nhà thi đấu đa năng trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, thu hút 160 giáo viên thuộc 90 đơn vị. Sau khóa học này, 4 trường dân tộc nội trú ở huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Tẻ, Lạc Dương cùng 8 trường trung học cơ sở ở các huyện khác đã có lớp tập luyện Vovinam.

Trên bước đường phát triển, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Lâm Đồng, Hội Vovinam - Việt Võ Đạo tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu thành lập Liên đoàn Vovinam tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ I (2013-2018) vào ngày 13-01-2013 tại Hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành có 17 thành viên gồm các ông Nguyễn Công Hóa (Chủ tịch), Nguyễn Văn Minh (Phó chủ tịch thường trực), Đức Hoàng Trên (Phó chủ tịch), Trương Quốc Hưng, Nguyễn Quang Quốc (Phó chủ tịch), Trần Minh Anh (Tổng thư ký), Phùng Văn Khánh, Lò Văn Mậu, Phạm Ngọc Xuân Đà, Nguyễn Ngọc Tân, Đồng Thị Phượng, Lương Trung Phấn, Nguyễn Ngọc Trâm, Nguyễn Kim Chiến, Lê Quang Hải, Phan Anh Tú, Nguyễn Điền.

Ra mắt BCH Liên đoàn Vovinam Lâm Đồng nhiệm kỳ I

 Sự kiện trên đã đánh dấu mốc phát triển đáng kể của phong trào tập luyện Vovinam tại Lâm Đồng từ năm 1986 đến nay.

Sau hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 của Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam tỉnh Lâm Đồng, Ban Thường vụ đã họp và đưa ra đề án cũng cố tổ chức bộ máy nhằm quy tụ các võ sư, HLV trẻ, nhiệt tình, năng động, có trình độ văn hóa và nghiệp vụ để giúp việc cho Ban chấp hành Liên đoàn.

Hy vọng với sự quan tâm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ban, ngành cộng với lòng nhiệt tình và phát huy truyền thống vượt khó của đội ngũ võ sư, HLV, môn sinh, cựu môn sinh,… phong trào Vovinam Lâm Đồng sẽ ngày càng vươn cao và gặt hái nhiều thành công. 

Đà Lạt, trung tuần tháng 11 năm 2019 

Liên đoàn Vovinam tỉnh Lâm Đồng

Võ sư Nguyễn Công Hoá

Những ý kiến, bài vở, tư liệu, hình ảnh… bổ sung của quý bạn đọc, xin vui lòng gửi về: thientam393@gmail.com và hoatuoiuopht@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

 

 

Nhân vật khác